Cách cắt quần tây nữ, các bạn có thể tự cắt may tại nhà

Hướng dẫn cách cắt quần tây nữ chi tiết, đầy đủ nhất

Tham khảo công thức cắt may quần tây nữ đẹp nhất cùng một số lưu ý khi may quần tây nữ để có được sản phẩm ưng ý nhất.

Quần tây hiện nay rất được các chị em ưa chuộng bởi sự thanh lịch và thời trang. Với bài viết chia sẻ về cách cắt quần tây nữ của Vải Nghĩa dưới đây sẽ giúp hoàn thành một bộ trang phục hợp với form người nhất. Cùng tìm hiểu chi tiết về cách cắt quần tây nữ đẹp ngay sau đây.

Cách cắt quần tây nữ
Cách cắt quần tây nữ

I. Những căn bản về cách cắt quần tây nữ đẹp

1. Chọn mẫu quần tây

Chọn mẫu quần là bước quan trọng nhằm định hướng về cách cắt quần tây nữ đẹp, giúp bạn có được kiểu dáng và kích thước như mong muốn. Bạn có thể tìm nhiều phong cách khác nhau như: slim-fit, quần ống rộng, bootcut, quần dài… Tuy nhiên, khi bắt đầu cắt quần tây nữ, có 3 kiểu quần cơ bản bạn cần nắm vững là:

 • Cách cắt quần tây nữ cạp chun.
 • Cách cắt quần tây nữ lưng thun.
 • Cách cắt quần tây nữ ống đứng.

Đây là 3 kiểu cắt quần tây nữ cơ bản nhất bởi khi thành thạo những kiểu này, bạn có thể biến tấu nhiều kiểu quần tây khác.

2. Chọn và xử lý vải

Vải cắt quần tây nữ
quần tây nữ

Đầu tiên, bạn nên tránh các loại vải trơn, như lụa và satin. Thứ hai, các vải co giãn, vải thun và các vải khó thao tác như da giả, nhựa vinyl cũng không nên sử dụng. Thay vào đó, bạn có thể chọn những loại vải dễ cắt may.

Để xử lý vải, bạn nên giặt sơ bộ vải để tránh bị co rút nhằm đảm bảo quần của bạn sẽ không bị biến dạng sau lần đầu tiên. Mỗi loại vải sẽ có cách xử lý riêng, vì vậy bạn cần kiểm tra xem nhiệt độ, chu trình và phương pháp giặt sấy phù hợp.

Ví dụ, nếu bạn sử dụng vải cotton thì nên giặt với nước ấm cùng chất giặt tẩy bình thường rồi cho vào máy sấy ở mức trung bình. Còn nếu vải đang sử dụng có tính mềm thì bạn chỉ nên ngâm trong nước khoảng 15 phút sau đó phơi khô.

II. Cách cắt quần tây nữ đẹp

Bước 1: Lấy số đo

Cách cắt quần tây nữ đơn giản
Lấy số đo chuẩn

Các công thức chuẩn thường bao gồm số đo cần thiết và nó hầu như giống nhau ở nhiều kiểu trang phục khác nhau. Nếu là người có kinh nghiệm và thành thạo, bạn có thể đã nắm vững cách đo đạc. Tuy nhiên, nếu đây là lần đầu tiên bạn cắt quần tây nữ thì có thể tham khảo cách lấy số đo bên dưới:

Vị trí Cách đo Lưu ý
Vòng cạp Tùy vào cạp nằm ngang rốn hay eo để lấy số đo Đo chu vi của hông từ điểm rộng nhất
Hạ mông Khoảng cách từ cạp đến đỉnh mông Đứng thẳng lưng
Vòng mông Đo xung quanh vòng mông Mông không siết chặt và không nới lỏng
Hạ đũng Khoảng cách từ cạp đến đũng quần
Vòng đùi Đo chu vi tại vị trí rộng nhất của đùi Đo vào chân thuận
Hạ gối Khoảng cách từ cạp đến gối
Vòng gối Đo xung quanh vòng gối Không siết chặt và không nới lỏng.
Chiều dài quần Khoảng cách từ cạp đến gấu Sử dụng thước dây vải, kéo dài từ thắt lưng bên ngoài hông đến mắt cá chân.
Vòng gấu (ống quần) Lấy độ rộng tùy ý

 

Đo chu vi mắt cá chân đối với cách cắt quần tây ống đứng

Bước 2: Vẽ rập

Rập cắt quần tây nữ
Cách vẽ và lấy rập

Để lên được form quần tây nữ ống đứng chuẩn, đòi hỏi người làm phải có kiến thức nền tảng về thiết kế rập và học cắt may.

Còn đối với người mới bắt đầu, để lên được form quần tây nữ, bạn có thể cân nhắc biến tấu quần thành form rộng hơn (tương tự như quần baggy). Bên cạnh đó, các kiểu rập của quần ống rộng, hay quần tây nữ cạp chun cũng khá phổ biến và dễ thực hiện. Để bắt đầu cách cắt quần tây nữ, bạn thực hành các bước vẽ các đường ngang như sau:

 • Đường số 1: đường ngang cạp và đường vuông góc bất kì.
 • Đường số 2: đường hạ mông, bạn vẽ bằng số đo đã lấy, thực hiện kẻ một đường ngang.
 • Đường số 3: đường hạ đũng. Đường này có số đo bằng số đo hạ đũng + cử động 1-2cm tùy vào độ thoải mái bạn mong muốn rồi tiếp tục kẻ một đường ngang. Lưu ý phần đũng thân sau sâu hơn đũng thân trước.
 • Đường số 4: chiều dài quần. Kẻ đường ngang bằng số đo chiều dài quần
 • Đường số 5: đường rộng ngang cạp. Lấy 1/4 số đo vòng cạp + hoặc ly (nếu quần baggy) hoặc lấy bằng vòng mông để làm cạp chun (thân sau có ly).
 • Đường số 6: chiều rộng ngang mông. Lấy số đo bằng 1/4 số đo vòng mông + độ rộng yêu thích.
 • Đường số 7: Lấy độ rộng gối và gấu tùy thích.

Như vậy, chỉ với 7 đường kẻ căn bản là đã hoàn thành phần rập cho quần và đừng quên trước khi cắt vải kiểm tra lại vòng đùi cũng như vòng đũng với số đo thực tế.

Bước 3: Cắt vải

Đối với bước này, bạn sử dụng rập giấy:

 • Cắt mảnh mẫu rập giấy bằng kéo sắc bén theo các đường kích thước đã kẻ trên vải.
 • Ghim các mảnh mẫu giấy vào vải, bạn có thể gấp vải trước khi ghim và sắp xếp các mẫu theo cạnh gấp của vải.
 • Đặt mẫu rập giấy chính xác và đi qua các lớp của vải.

Nếu không dùng rập giấy, bạn có thể sử dụng phấn may vẽ trực tiếp lên vải. Tuy nhiên, bạn phải kiểm tra kỹ trước khi cắt để tránh sai sót làm hỏng mảnh vải của mình.

Cuối cùng, cắt dọc theo các mảnh rập giấy hoặc đường kẻ phấn bằng chiếc kéo vải sắc một cách chậm rãi cẩn thận. Cắt ngay dọc theo cạnh, không lệch ra bên ngoài hoặc vào bên trong để đảm bảo các mảnh theo kích thước chính xác. Sau khi cắt xong, bạn có 2 mảnh quần phía sau và hai mảnh chân trước.

Bước 4: May thành phẩm

Chi tiết cách cắt quần tây nữ
Cách cắt quần tây nữ
 • May chi tiết túi thân trước, thân sau.

Gắn túi vào thân quần trước khi ghim các ống quần lại. May túi đòi hỏi người may phải cắt ra nhiều mảnh cho mỗi túi và ghim các cạnh lại với nhau. Sau đó, bạn tiến hành may, nhấn và lật ngược các cạnh của túi.

 • Ghép khóa thân trước và 2 ống quần.

May dọc theo mép ngoài của ống quần, đặt cạnh ngoài ống quần dưới chân máy may và thực hiện đường may cách tầm 1.3cm từ mép vải thô nhằm cung cấp nhiều không gian cho các đường may, đảm bảo không bị lệch. Tiếp theo đó, bạn lặp lại các đường may thẳng của phía bên trong giống như đã làm cho bên ngoài của quần.

 • Ghép đũng.

Chèn ống quần này vào ống kia và may dọc theo háng. Lộn ngược ống quần bên phải ra ngoài và đảm bảo các mép dưới của quần đều và các mặt vải được may đúng. Sau đó, may từ mặt sau của quần qua khu vực đáy quần và phía trước.

 • Ghép cạp và khâu lược gấu.

Bạn có thể may quần âu nữ cạp chun hoặc quần tây nữ lưng thun co giãn tùy thuộc vào sở thích. Nếu bạn tự may quần, hãy thử độ dài trước khi lược gấu quần. Hoặc nếu bạn may quần cho người khác, hãy để họ thử và ghim theo chiều dài họ muốn rồi sau đó, cắt vải thừa nếu cần và khâu các mép gấp của quần để cố định.

Bước 5: Hoàn thiện

Hoàn thiện sản phẩm và bạn đã có một quần tây nữ lên form chuẩn đẹp.

III. Một số lưu ý khi cắt quần tây nữ

Cách cắt quần tây nữ đẹp
Cách cắt quần tây nữ
 • Tháo ghim khi may, không được may trên các đầu ghim vì điều này có thể làm hỏng máy may .
 • Sử dụng chỉ cùng màu hoặc chỉ phù hợp với vải của bạn. Ví dụ, nếu bạn đang may quần đen thì có thể sử dụng chỉ đen hoặc chỉ vàng nếu muốn nó nổi bật.
 • Vị trí đường may nằm khoảng 1,3 cm từ các cạnh gấp của ống quần. Nếu bạn muốn thay đổi kích thước thì có thể chừa khoảng cách rộng hơn để dễ điều chỉnh về sau.
 • Sau khi hoàn thành viền các ống quần, bạn cần cắt bớt các sợi thừa còn lại để sản phẩm trông chuyên nghiệp hơn

Trên đây là toàn bộ các bước cắt quần tây nữ cực đơn giản. Hy vọng bài viết này của Vải Nghĩa sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thiết kế một bộ trang phục phù hợp với mình nhất.

Cty TNHH Hưng Vượng chuyên sản xuất và cung cấp vải thun chất lượng cao.

Với đội ngũ kỹ thuật lành nghề sản xuất ra các loại vải thun có chất lượng cao với giá tốt nhất trên thị trường. Nếu có nhu cầu mua vải thun chất lượng cao xin liên hệ 0984 619 453 để được phục vụ.

 

 

2 thoughts on “Cách cắt quần tây nữ, các bạn có thể tự cắt may tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!