Cách giặt đồ mới mua không ra màu hiệu quả

Hướng dẫn cách giặt đồ mới

Tham khảo cách giặt đồ mới mua không ra màu đối với từng loại vải cùng cách xử lý quần áo bị ra màu khi giặt , mẹo phơi đồ đúng cách không ra màu.

Cách giặt đồ mới không ra màu
Cách giặt đồ mới không ra màu

Quần áo mới mua về khi giặt thường bị ra màu hoặc lem màu. Mẹo xử lý quần áo bị ra màu khi giặt? Cùng Vải Nghĩa tham khảo những cách giặt đồ mới mua không ra màu ngay sau đây.

1. Cách giặt đồ mới mua không ra màu đối với từng loại vải

1.1. Đối với quần Jean (quần bò)

Cách mặc đồ cho người béo bụng
Cách giặt đồ mới không ra màu

Để màu quần jeans được bền, đẹp, lúc mới mua về bạn nên ngâm quần trong nước lạnh pha muối đậm hay dấm hoặc phèn chua ít nhất trong 12 tiếng hồ rồi đem xả sạch. Lưu ý rằng trong lần giặt đầu tiên không được giặt bằng xà phòng. Một cách giặt đồ mới mua không ra màu khác nữa là đối với quần jean, trước khi giặt nên cho quần vào ngăn đá của tủ lạnh trong khoảng một đêm.

Khi giặt bằng máy đồ jeans sẽ nhanh hỏng và nhanh phai màu hơn rất nhiều. Còn nếu giặt quần áo jeans trong máy thì bạn cần lộn trái đồ, kéo tất cả phéc mơ tuya và cài các cúc lại.

Khi phơi không được để gấp quần áo jeans, để hạn chế phai màu tốt hết nên phơi lộn trái và phơi khô bằng gió trong bóng râm. Không riêng gì đồ jeans, tất cả đồ để hạn chế phai màu tốt hết nên phơi lộn trái, và phơi khô bằng gió trong bóng râm.

Quần áo jeans không cần là, nếu quần jeans cất khô hay cứng bạn có thể xông qua bằng hơi nước. Nên giặt đồ jeans riêng và tránh giặt chung với các loại vải khác. Một nguyên tắc cần nhớ là không nên giặt quá bốn loại đồ jeans cùng lúc.

1.2. Đối với các loại vải khác

Các loại vải nhiều màu
Cách giặt đồ mới không ra màu

Quần áo mới mua về bạn nên ngâm nước dấm pha loãng hoặc phèn chua 1 đêm, sau đó giặt sạch bằng nước lã. Nếu loại vải nhanh phai màu, bạn nên giặt bằng sữa tắm, dầu gội hoặc chất tẩy nhẹ để hạn chế sự phai màu. Nên phơi quần áo trong bóng râm để tránh mất màu và giòn sợi vải.

1.3. Đối với các loại quần áo đã qua sử dụng nhiều lần

Quần áo bị ra màu nên giặt riêng bằng nước lạnh và vắt khô ngay, không được ngâm trong nước lâu. Giặt khô là giải pháp an toàn giúp hạn chế bay màu, lưu ý nên kiểm tra hướng dẫn giặt trên nhãn mác trước để giặt đúng cách.

Nhan giat ui
Nhan giat ui

2. Một số cách giặt đồ mới mua không ra màu, phai màu khác

2.1. Giặt quần áo mới mua bằng nước lạnh

Cách giặt đồ mới bằng nước lạnh
Giặt đồ mới bằng nước lạnh

Khi giặt quần áo bằng nước ấm sẽ khiến các sợi vải bị nhão, dẫn đến hiện tượng màu sắc bị mờ nhanh. Do đó, bạn nên giặt đồ trong nước lạnh để bảo quản quần áo tốt nhất.

2.2. Giặt quần áo mới bằng giấm hoặc phèn chua

Phèn chua
Phèn chua

Ngâm quần áo vào nước có pha giấm hoặc phèn chua từ 1-2 tiếng đồng hồ. Cách giặt này giúp quần áo của bạn bền màu hơn. Sau khi ngâm xong, bạn chỉ cần giặt lại với nước sạch và phơi khô là được.

2.3. Nên lộn trái quần áo để giặt

Giặt phơi bằng mặt trái
Giặt phơi bằng mặt trái

Nếu chà xát mạnh, quần áo sẽ dễ bị phai màu. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên lộn trái quần áo trước khi giặt cả bằng máy giặt và bằng tay.

2.4. Cách giặt đồ mới mua không ra màu bằng lá trầu không

Cách giặt đồ mới với lá trầu không
Cách giặt đồ mới với lá trầu không

Trước tiên, bạn hái lá trầu không và rửa sạch, sau đó vò nát lá trầu cho vào xoong nước. Tiếp theo, lọc hết lá trầu không và chỉ để lại nước. Rồi ngâm quần vào trong nước đó khoảng 45 phút. Riêng với các loại quần áo màu, bạn vắt khô nước rồi phơi ngay, không cần phải xả lại bằng nước lần nữa.

2.5. Giặt đồ dễ bị phai màu với nước dừa khô

Cách giặt đồ mới với dừa khô
Cách giặt đồ mới với dừa khô

Đầu tiên, ngâm quần áo dễ bị phai màu trong nước dừa khô khoảng 3 giờ. Sau đó, đem giặt lại với nước cho sạch và tiến hành phơi khô, để ráo nước.

2.6. Dùng nước xả vải để hạn chế quần áo ra màu

Nước xả vải
Nước xả vải

Ngoài ra, bạn có thể dùng nước xả vải để hạn chế quần áo bị ra màu và giúp tạo mùi hương cho quần áo khi mặc.

3. Mẹo phơi đồ đúng cách không bị phai màu

 • Không nên để quần áo ẩm ướt lâu ngày, điều đó làm quần áo rất dễ bị mốc và dễ mục. Nên phơi quần áo những chỗ thoáng mát, có nhiều nắng, vào ngày mưa bạn nên trang bị máy sấy quần áo cho gia đình.
 • Trong các loại vải nhất là đồ jean nên lộn trái để tránh phai màu vải, giúp hạn chế được vết bẩn dính vào mặt chính của đồ khi đang phơi.
 • Với những trang phục cầu kỳ, các loại áo khoác, áo nỉ , áo vest cần được treo trên mắc áo bằng gỗ, nhựa dày và chắc chắn, vì các loại đồ này cần giữ dáng ở phần vai.
 • Các loại áo len và áo dệt kim rất dễ bị giãn trong lúc giặt, chỉ nên vắt nhẹ rồi dùng khăn bông dày hút bớt nước và phơi trên bề mặt phẳng. Khi phơi với móc áo cần phải gấp đôi lại để hạn chế giãn cổ áo do sức nặng của nước và không nên phơi áo theo chiều thẳng đứng.
 • Một số quần áo có chất liệu mỏng, dễ bị biến dạng và trầy xước như kim tuyến nên phơi trong túi lưới để giữ đồ được lâu hơn.
 • Các loại vải mỏng như: lụa tơ tằm , satin, sợi tổng hợp và len… chỉ cần phơi ở nơi thoáng mát.
 • Nên phơi quần áo rộng rãi, không phơi quá sát, đặc biệt với các quần áo bị ra màu nên phơi chúng riêng để hạn chế lan sáng các đồ còn lại.
 • Nên vệ sinh dây phơi thường xuyên để tránh bụi, bẩn. Nếu đang dùng dây phơi bằng sắt nên thay bằng một loại dây khác vì dây sắt dễ bị gỉ sét và khi bám vào áo quần sẽ rất khó giặt sạch. Bạn nên dùng dây tráng kẽm, vừa bền lại vừa cứng.
 • Thường xuyên vệ sinh trên kẹp áo và mắc áo. Sau khi phơi, nên cất quần áo vào nơi khô ráo, để bảo quản quần áo được lâu.
 • Không nên phơi quần áo ngoài trời qua đêm, đặc biệt là đồ lót vì sương đêm dễ làm chúng nhanh mất màu, ẩm mốc và giảm độ bền của quần áo.
 • Trước khi giặt và phơi quần áo mới mua, cần đọc kỹ chỉ dẫn sử dụng trên mác áo để biết được cách giặt phù hợp.

Trên đây là các cách giặt đồ mới mua không ra màu, Vải Nghĩa mong rằng với những thông tin chia sẻ này sẽ giúp bạn giữ được quần áo của mình được tốt và sáng mới lâu hơn.

 

 

 

One thought on “Cách giặt đồ mới mua không ra màu hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!