Cách may khẩu trang tại nhà phòng Covid-19

Hướng dẫn cách may khẩu trang vải

Hướng dẫn cách may khẩu trang vải tại nhà cực đơn giản, thẩm mỹ cao. Một số yêu cầu cần đảm bảo khi may khẩu trang vải tại nhà.

Khẩu trang là vật dụng y tế đảm bảo sức khỏe không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên với tình hình diễn biến phức tạp của dịch covid 19, khẩu trang dần trở nên khan hiếm và bị đẩy giá lên cao. Vậy làm thế nào để tự bảo vệ sức khỏe bản thân mình và gia đình một cách tốt nhất? Hãy cùng Vải Nghĩa tìm hiểu cách may khẩu trang đơn giản ngay tại nhà dưới đây.

Cách may khẩu trang tại nhà
Cách may khẩu trang tại nhà

1. Công dụng của khẩu trang

Giải pháp phòng chống dịch Covid được Việt Nam áp dụng rộng rãi từ khi xuất hiện dịch cho tới nay là sử dụng khẩu trang ở nơi công cộng. Mục đích của đeo khẩu trang là ngăn cản giọt bắn tiếp xúc với người đối diện. Bởi vậy, bạn có thể sử dụng bất kì loại khẩu trang nào, miễn o chúng đảm bảo chức năng này chứ không nhất thiết là khẩu trang y tế hoặc khẩu trang kháng khuẩn.

Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu mục đích khi dùng khẩu trang nên đã gây ra tình trạng đổ xô mua khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn làm thị trường trở nên hỗn loạn.

Thay vì phải mua những chiếc khẩu trang ngoài cửa hiệu tốn tiền nhưng chất lượng chưa đảm bảo, bạn có thể tự tay may cho cả gia đình những chiếc khẩu trang vải thun để sử dụng trong mùa dịch.

II. Hướng dẫn cách may khẩu trang tại nhà đơn giản nhất

Các loại khẩu trang vải
Các loại khẩu trang vải

1. Chuẩn bị các dụng cụ để làm khẩu trang vải

Bạn cần chuẩn bị các vật liệu và dụng cụ sau:

 • Mẫu rập khẩu trang có sẵn.
 • Vải.
 • Kéo, kim, chỉ hoặc máy may.
 • Dây thun.

Lưu ý:

 • Bạn nên chọn vải thun may khẩu trang cẩn thận để vừa có công dụng ngăn ngừa giọt bắn vừa tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu khi đeo.
 • Việc chọn chất liệu vải quá dày hoặc quá thô làm bạn cảm thấy khó chịu và khó thở khi đeo.
 • Bạn có thể tận dụng các loại vải có sẵn để làm khẩu trang như: vải sợi lanh, áo gối, vải cotton pha, vải cotton 100%…
 • Bạn nên lựa chọn 2 loại vải thun khác nhau, một loại cho lớp bên ngoài, một loại cho phần lót bên trong.
 • Một số loại vải thông thoáng mà bạn có thể chọn để may khẩu trang như: lụa tơ tằm, vải cotton 100%, vải sợi tre…

2. Cắt vải theo mẫu rập khuôn khẩu trang có sẵn

Mẫu rập cắt khẩu trang vải
Mẫu rập cắt khẩu trang vải

Cách may khẩu trang

Đầu tiên, in ra giấy và cắt 2 mẫu rập khẩu trang A, B như hình minh họa. Sau đó, gấp miếng vải làm đôi sao cho mặt trong của vải hướng ra ngoài và đặt mẫu rập lên vải. Trong đó, hình A là lớp khẩu trang bên ngoài và hình B là lớp lót khẩu trang bên trong.

Bạn cắt 2 miếng vải thun hình A với kích thước: Cao 16cm x rộng 13cm và 2 miếng vải hình B với kích thước cao 16cm x rộng 10,5cm.

3. May từng lớp khẩu trang A và B

Các bước may khẩu trang
Các bước may khẩu trang
 • Đối với lớp vải A: giữ nguyên phần vải đã cắt và khâu đường cong ở giữa bằng kim chỉ hoặc bằng máy may. Sau đó, ở hai mép của lớp A, gấp vải ra ngoài rồi may dọc theo 2 nếp gấp này.
 • Đối với lớp vải B: Bạn may tương tự lớp A.

4. Ghép hai lớp A và B lại với nhau

Cách may khẩu trang
Cách may khẩu trang

Đặt lớp B bên trong lớp A sao cho 2 mặt trái úp vào nhau sau đó khâu các đường nối trên và dưới để đảm bảo cả 2 lớp giữ nguyên vị trí trong quá trình giặt. Tiếp theo đó, luồn thun qua 2 mép khẩu trang để làm quai đeo.

5. Luồn thun vào khẩu trang

Hoàn thiện khẩu trang vải
Hoàn thiện khẩu trang vải
 • Kiểu 1: luồn dây thun tròn vào mỗi bên mép của khẩu trang, ướm lên tai để điều chỉnh ngắn hoặc dài rồi buộc thắt nút đầu cuối thun. Sau đó, xoay để giấu kín hai nút buộc vào mép khẩu trang.
 • Kiểu 2: luồn thun từ mép này sang mép kia để tạo một chiếc khẩu trang giống khẩu trang phẫu thuật của bác sĩ. Cách luồn dây này giúp bạn giữ khẩu trang cố định trên mặt và tránh đau tai.

Sau khi kết thúc bước 5 trên à bạn đã hoàn thành một chiếc khẩu trang vải đơn giản vừa vặn với khuôn mặt của mình. Bạn có thể áp dụng cách may khẩu trang này dù nhà có máy may hay không.

Tùy theo loại vải, bạn có thể giặt khẩu trang bằng tay hoặc máy giặt. Bạn nên giặt khẩu trang sau mỗi lần sử dụng và phơi nắng để tiêu diệt vi khuẩn và virus.

III. May khẩu trang vải thun tại nhà cần đảm bảo yêu cầu gì

Cách may khẩu trang vải tại nhà
Cách may khẩu trang vải tại nhà
 • Vừa vặn với khuôn mặt, người dùng phải cảm thấy thoải mái.
 • Đảm bảo che được cả mũi, miệng.
 • Nhiều hơn một lớp vải, tối thiểu là 2.
 • Vải may khẩu trang không quá dày để không gây khó thở trong quá trình sử dụng.
 • Có thể giặt và sấy khô khẩu trang ở nhiệt độ cao.

Trên đây là những hướng dẫn của Vải Nghĩa về cách may khẩu trang đơn giản ngay tại nhà. Hãy sử dụng khẩu trang khi ra ngoài để đảm bảo sức khỏe cho mọi người, ngăn chặn lây lan virus trong cộng đồng.

 

 

 

 

 

2 thoughts on “Cách may khẩu trang tại nhà phòng Covid-19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!