Cách nhận biết các loại vải thun cotton

    Cách nhận biết các loại vải thun cotton. Vải cotton là loại vải được sử dụng trong may mặc nhiều nhất hiện nay, tuy vào cách đan, dệt mà vải thun cotton có thể có độ dày, mịn hay trọng lượng khác nhau. Cũng chính vì lý do đó mà chất liệu vải này đang là chất liệu được sử dụng để gia công cho hầu hết các loại trang phục. Hôm nay, để khách hàng hiểu rõ hơn về chất liệu vải phổ biến nhất này, hãy cùng tìm hiểu thêm các kiến thức về cách nhận biết các loại vải thun cotton nhé.

Cách nhận biết các loại vải thun cotton
Cách nhận biết các loại vải thun cotton

1/ Vải thun cotton là gì

     Cotton là chất liệu thích nghi tốt dưới nhiều loại môi trường thời tiết khác nhau và cũng là chất liệu được ưa chuộng nhất hiện nay. Xa xưa, ông cha ta đã tạo ra vải bằng cách lấy quả cây bông, quả cây bông sau khi lấy về được sơ chế lấy sợi và dệt thành vải, qua bao đời, ngày nay sợi của quả cây bông được sơ chế với nhiều loại hoá chất khác nhau để bảo quản được lâu hơn và giảm sự mục, mốc của vải, từ đó hình thành lên loại vải cotton ngày nay.

     Vải thun cotton có nhiều loại, tuỳ vào tỷ lệ sợi bông có trong vải mà người ta chia ra làm các chất liệu và loại vải khác nhau. Cách nhận biết các loại vải thun cotton như: 100% cotton, 80% cotton,… mỗi loại vải đều có đặc tính và tác dụng khác nhau, để khách hàng có thêm kiến thức về các loại vải này, hôm nay chúng tôi sẽ mách các bạn 1 vài mẹo để phân biệt các loại vải thun cotton này nhé.

Cách nhận biết các loại vải thun cotton
Cách nhận biết các loại vải thun cotton

2/ Cách nhận biết các loại vải thun cotton

Cách nhận biết các loại vải thun cotton có thể dựa vào một số cách sau:

  1. Xem nhãn: Kiểm tra nhãn của sản phẩm để xem liệu nó có ghi “cotton” (bông) hay không. Thông thường, sản phẩm thun cotton sẽ có thông tin này trên nhãn.
  2. Kiểm tra cảm giác: Chạm vào vải và cảm nhận. Vải thun cotton thường mềm mịn, thoáng mát, và co giãn một chút. Nó có cảm giác tự nhiên và thoải mái khi tiếp xúc với da.
  3. Kiểm tra độ co giãn: Vải thun cotton có độ co giãn nhất định nhưng không quá nhiều. Bạn có thể kéo nhẹ một phần của vải để kiểm tra tính đàn hồi của nó. Vải thun cotton thường có độ đàn hồi vừa phải.
  4. Kiểm tra hình thức: Thun cotton thường có màu sắc tự nhiên và không bóng bẩy. Nó có thể có vẻ mịn màng và đẹp mắt, nhưng không quá sáng hoặc lộn xộn.
  5. Đọc thông tin trên nhãn chăm sóc sản phẩm: Nếu bạn có sản phẩm thun cotton, thì thông tin về cách giặt và chăm sóc trên nhãn có thể gợi ý về loại vải bạn đang xem xét.

Nếu bạn không chắc chắn về loại vải của sản phẩm, có thể hỏi người bán hoặc kiểm tra thông tin chi tiết trên trang web hoặc hướng dẫn của sản phẩm.

a/ Sử dụng giác quan để phân biệt

     Vải thun cotton có đặc tính mềm mại và mịn, tuy nhiên, khi sờ vào sẽ không có cảm giác lạnh như các loại vải khác, đây chính là đặc điểm phân biết dễ nhất. Ngoài ra, chất liệu cotton rất dễ gập, chính vì vậy, khi dùng tay vò, ta sẽ dễ dàng nhìn thấy các vết nhăn theo nếp. Đối với các loại vải thun pha, khi vò bằng tay sẽ không để lại vết nhăn đồng thời, vải luôn bóng đẹp tạo cảm giác có độ bền tốt hơn vải cotton.

b/ Cách nhận biết các loại vải thun cotton bởi sử dụng nhiệt độ

     Vải thun 100% cotton khi đốt cháy sẽ cho ngọn lửa màu hồng với khói xám và đặc biệt không để lại chất nhựa rắn sau khi cháy hết.
     Ngược lại với vải pha cotton, vì thành phần có chứa sợi poly nên sẽ có mùi nhựa khét khi đốt cháy và sau khi cháy sẽ vón cục lại. Nếu trong quá trình đốt, mùi nhựa càng nhiều và mùi khét càng nồng thì chất poly trong vải càng cao.

CÔNG TY TNHH ĐT TM PT SX HƯNG VƯỢNG


Địa chỉ: 119/97, đường TTN17, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0903888514
Email: phamducnghia3@gmail.com
Website: https://vainghia.vn/

One thought on “Cách nhận biết các loại vải thun cotton

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!