Đâu là tiêu chuẩn đánh giá chất lượng vải thun?

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng vải thun     

Cụm từ vải thun tốt được nhắc đến khá nhiều trong những bài viết giới thiệu về các loại vải thun trên thị trường hiện nay, vậy bạn có thắc mắc vải thun như thế nào là tốt không? Có tiêu chuẩn đánh giá chất lượng vải thun cụ thể hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

 

tiêu chuẩn đánh giá chất lượng vải thun
tiêu chuẩn đánh giá chất lượng vải thun có các yếu tố sau: Độ bền màu, độ xù của vải, độ giữ phom dáng khi sử dụng. Độ tiện lợi của sản phẩm như thấm hút mồ hôi, nhanh khô, khử mùi, kháng khuẩn.

1. Sự co giãn của vải là tiêu chuẩn đánh giá chất lượng vải thun

      Vải thun cotton: đây là loại vải co giãn theo 4 chiều khi ta kéo dãn mảnh vải. Khi kéo mảnh vải, thì các sợi vải được kéo giãn ra theo 4 chiều đó là 2 chiều chịu lựa kéo và 2 chiều hai bên. Vải thun 4 chiều khi bạn dùng lực kéo vải thun theo chiều ngang và chiều dọc thì vải đều co giãn được. Vải co giãn 4 chiều là loại vải có mức độ co giãn đàn hồi tốt nhất do đó sẽ tạo cảm giác thoải mái hơn cho người mặc trong quá trình lao động và vui chơi.

Vải thun cotton
tiêu chuẩn đánh giá chất lượng vải thun còn các tiêu chuẩn như độ đàn hồi vải, độ bền kéo rách, độ bền ma sát giặt, độ bền màu ánh sáng.

      Loại vải có độ co giãn tốt thứ hai là vải thun hai chiều. Đây là loại vải thun chỉ có thể co dãn theo 2 chiều chịu lực khi ta kéo dãn mảnh vải hay nói cách khác khi bạn dùng lực kéo thì vải thun 2 chiều chỉ co giãn được theo chiều ngang hoặc chiều dọc, thường là chiều ngang hơn là chiều dọc. Mức độ đàn hồi và co giãn của loại vải thun 2 chiều đương nhiên là thấp hơn so với loại vải thun 4 chiều do đó nó không mang lại cảm giác thoải mái cho người mặc bằng loại vải 4 chiều, nhưng loại vải này có giá thấp hơn so với vải thun 4 chiều. Vì vậy nếu bạn có mức chi phí không được dư giả bạn có thể lựa chọn loại vải cotton 2 chiều.

 

đánh giá chất lượng vải thun
Vải thun tốt là loại vải thân thiện với người sử dụng. Ngoài các tiêu chí cơ lý cần đạt được theo TCNV3 hoặc AATCC còn phải đảm bảo sự tiện dụng cho người sử dụng. Như nhẹ, không bị bay màu, không bị biến dạng khi sử dụng. Còn phải bảo vệ người sử dụng khỏi các tia có hại từ mặt trời, giúp da thoáng khí thoát nhiệt nhanh khi vận động.

 

2. Tỉ lệ phần trăm Cotton và sợi PE

Cổ áo polo thời trang
Cổ dệt chữ là chi tiết trren những chiếc ao Polo cao cấp. Các họa tiết càng nhỏ, càng chi tiết và sắc nét chỉ tạo được trên các máy hiện đại, với dàn hoàn tất đồng bộ cho ra những chiếc cổ hoàn hảo cho các thương hiệu.

       Đây là tiêu chuẩn đánh giá chất lượng vải thun rất quan trọng khi xét đến độ bền và mức độ thoáng mát chất vải. Vải thun hiện nay là loại vải được cấu thành từ 2 thành phần chính đó là sợi cotton (hay còn gọi là sợi bông thiên nhiên) và sợi polyeste. Vải càng có nhiều thành phần là cotton thì càng thấm hút mồ hôi tốt và sẽ mang lại cảm giác thoáng mát khi mặc. Vải có thành phần polyeste cao thì sẽ không thấm hút mồ hôi tốt do đó khi mặc sẽ không được mát như vải có thành phần cotton cao. Vải có thành phần cotton càng cao thì chất vải càng mềm, dễ bị nhăn, bề mặt vải không bóng láng. 

Độ bền màu vải được đánh giá như nào

tiêu chuẩn đánh giá chất lượng vải thun
Độ bền màu được đánh giá theo bảng tiêu chuẩn TCVN3. Trong điều kiện phòng thí nghiệm với số lượng bi sắt cố định và 5g bột giặt trên 1 lít nước, thời gian giặt 20p. Màu sẽ được đánh giá theo thước xám để tính độ bền màu giặt của vải.

Độ bền màu của vải tiêu chuẩn đánh giá chất lượng vải thun được đánh giá bằng cách sử dụng các phương pháp kiểm tra và đo lường khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến tiêu chuẩn đánh giá chất lượng vải thun:

 1. Kiểm tra độ bền của màu: Một phương pháp đơn giản là lau một miếng vải màu trong dung dịch nước và xem xét xem màu có bị phai mờ không. Sự phai mờ càng ít chứng tỏ độ bền màu càng cao.
 2. Kiểm tra bằng ánh sáng và nhiệt độ: Vải được đặt trong một môi trường ánh sáng và nhiệt độ cụ thể để mô phỏng điều kiện sử dụng thực tế. Sau một khoảng thời gian nhất định, màu sắc của vải được kiểm tra để xem xét sự thay đổi.
 3. Kiểm tra bằng cách giặt: Một phương pháp thường được sử dụng là kiểm tra độ bền màu bằng cách giặt vải với các chất tẩy rửa và điều kiện giặt thông thường. Sau đó, màu sắc của vải được so sánh với màu sắc ban đầu để đánh giá mức độ phai mờ. Hiện nay ở Việt Nam dựa trên tiêu chuẩn TCVN3 hoặc AATCC.
 4. Sử dụng thiết bị đo lường chuyên dụng: Có các thiết bị đo màu sắc chuyên dụng được sử dụng để đánh giá chính xác độ bền màu của vải. Các thiết bị này sử dụng các phương pháp quang phổ hoặc các phương pháp khác để đo lường mức độ phai mờ của màu sắc. Được thực nghiệm tại các trung tâm kiểm nghiệm chuyên nghiệp.

Quá trình này giúp các nhà sản xuất và người tiêu dùng đánh giá được tiêu chuẩn đánh giá chất lượng vải thun và độ bền màu của sản phẩm.

Ảnh hưởng thuốc nhuộm đối với tiêu chuẩn đánh giá chất lượng vải thun

tiêu chuẩn đánh giá chất lượng vải thun
Độ bền màu của vải chủ yếu đến từ quy trình nhuộm và hóa chất thuốc nhuộm. Với các hóa chất được các hãng lớn cung cấp, họ đảm bảo độ bền màu theo công bố với quy trình nhuộm tiêu chuẩn. Vải bền màu và có màu sắc tươi sáng trong quá trình sử dụng.

Các loại thuốc nhuộm có thể ảnh hưởng đến tiêu chuẩn đánh giá chất lượng vải thun

 1. Chất lượng thuốc nhuộm: Chất lượng của thuốc nhuộm đặc biệt quan trọng đối với độ bền màu của vải và tiêu chuẩn đánh giá chất lượng vải thun. Thuốc nhuộm chất lượng kém có thể dẫn đến phai nhanh chóng của màu sắc sau khi giặt. Các chất nhuộm chất lượng kém cũng có thể dẫn đến sự không đồng đều trong màu sắc trên bề mặt vải.
 2. Phản ứng hóa học: Quá trình nhuộm thường liên quan đến các phản ứng hóa học giữa thuốc nhuộm và sợi vải. Nếu không thực hiện đúng cách hoặc sử dụng các chất hoá học không phù hợp, có thể dẫn đến sự không ổn định trong màu sắc hoặc phai nhanh chóng của màu sau khi sử dụng.

Chi tiết xem thêm ở đây.

 1. Quy trình nhuộm: tiêu chuẩn đánh giá chất lượng vải thun quy trình nhuộm cũng ảnh hưởng đến độ bền màu của vải. Việc kiểm soát nhiệt độ, thời gian và các điều kiện khác trong quá trình nhuộm đều quan trọng để đảm bảo màu sắc được nhuộm đều và bền màu.
 2. Sự chọn lựa của vải: Loại vải cũng có thể ảnh hưởng đến độ bền màu của màu sắc. Một số loại vải có khả năng hấp thụ màu tốt hơn và giữ màu lâu hơn so với những loại khác.
 3. Cách bảo quản và sử dụng: Cách bảo quản và sử dụng vải sau khi đã được nhuộm cũng ảnh hưởng đến độ bền màu. Việc giặt bằng cách sử dụng chất tẩy rửa mạnh có thể làm mất màu nhanh chóng. Đối với các sản phẩm nhuộm đặc biệt nhạy cảm, việc giặt bằng nước lạnh và sử dụng chất tẩy rửa nhẹ có thể là lựa chọn tốt để bảo vệ màu .

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng vải thun tốt

Vải chất lượng tốt có một số tiêu chuẩn đánh giá chất lượng vải thun quan trọng mà bạn có thể nhận biết

tiêu chuẩn đánh giá chất lượng vải thun
Vải chất lượng tốt có màu sắc tươi sáng. Khi mặc không bị kích ứng da làm ngứa ngáy hay mẩn đỏ. Vải có độ mềm rũ tự nhiên, các màu đều và hài hòa, không bị loang, đốm, vón cục màu trên sản phẩm.
 1. Nguyên liệu: tiêu chuẩn đánh giá chất lượng vải thun chất lượng tốt thường được làm từ nguyên liệu tốt như bông, lụa, len, lanh và các loại sợi tổng hợp cao cấp như polyester có chất lượng cao. Nguyên liệu chất lượng tốt thường cho sản phẩm vải độ bền cao và cảm giác mềm mại, thoải mái.
 2. Cấu trúc và kết cấu: tiêu chuẩn đánh giá chất lượng vải thun chất lượng tốt thường có cấu trúc và kết cấu tổ hợp chặt chẽ, không bị lỏng lẻo hoặc biến dạng dễ dàng. Sợi vải được dệt hoặc dệt kim (knit) một cách cẩn thận và đồng đều.
 3. Bền màu: Vải chất lượng tốt thường có khả năng giữ màu tốt sau nhiều lần giặt và sử dụng. Sản phẩm vải chất lượng thường đi kèm với thông tin về việc giặt và bảo quản để bảo vệ màu.
 4. Độ thoáng khí và hút ẩm: tiêu chuẩn đánh giá chất lượng vải thun chất lượng tốt thường có khả năng thoáng khí tốt và hút ẩm, giúp cơ thể cảm thấy thoải mái và khô ráo khi sử dụng.
 5. Khả năng co giãn và đàn hồi: Đối với các sản phẩm thời trang hoặc đồ dùng cá nhân, vải chất lượng tốt thường có khả năng co giãn và đàn hồi tốt, giúp sản phẩm ôm vừa và thoải mái khi sử dụng.
 6. Bề mặt và cảm giác: tiêu chuẩn đánh giá chất lượng vải thun chất lượng tốt thường có bề mặt mịn màng, không có sợi vải rối hay sờn, và mang lại cảm giác thoải mái và dễ chịu khi tiếp xúc với da.

Tóm lại, tiêu chuẩn đánh giá chất lượng vải thun là vải chất lượng tốt là sự kết hợp của nguyên liệu chất lượng cao, cấu trúc và kết cấu tốt, khả năng bền màu, thoáng khí và hút ẩm tốt, cùng với khả năng co giãn và đàn hồi, và mang lại cảm giác thoải mái và mềm mại khi sử dụng.

Cung cấp vải thun cotton cao cấp

Cổ dệt jacquard
Bo cổ dệt chữ là chi tiết quan trọng trên áo Polo. Vì áo có rất ít chỗ có thể tạo sự khác biệt, nên cổ bo là phần trang trí rất quan trọng của áo. Để có chiếc áo cao cấp cần có bộ cổ bo chi tiết đẹp và tinh tế.

Cty Hưng vượng chuyên sản xuất và cung cấp các loại vải thun cao cấp trên thị trường.

Vải thun cty chúng tôi đạt độ bền màu, bền mồ hôi, bền ma sát theo tiêu chuẩn AATCC.

Mọi chi tiết xin liên hệ : 0984 619 453 để giải đáp.

Địa chỉ liên hệ 119/97 đường TTN 17, p Tân Thới Nhất, Q 12.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!