Vải thun là gì? Vải thun hay vải dệt kim là hai cách gọi cho một loại vải dệt bằng máy dệt kim

Vải thun là gì

Vải thun

Vải thun là một loại vải có tính đàn hồi, có khả năng co giãn và đàn hồi khi bị kéo ra và thả lại. Điều này làm cho vải rất thoải mái khi mặc và thích hợp cho quần áo, đặc biệt là quần áo có ôm sát cơ thể hoặc cần tính đàn hồi, như áo thun, quần legging, quần áo thể thao, và nhiều loại trang phục khác.

Vải thường được sản xuất bằng cách kết hợp sợi tự nhiên như cotton hoặc sợi tổng hợp như spandex (elastane) để tạo ra tính đàn hồi. Tỷ lệ của các thành phần sợi này có thể thay đổi tùy thuộc vào mục đích sử dụng của vải.

Ví dụ, vải thun cotton thường có độ mềm mại và thoải mái, trong khi vải thun spandex thường có độ đàn hồi mạnh mẽ.

Vải thun được sử dụng rộng rãi trong ngành thời trang để tạo ra các sản phẩm có sự thoải mái và tính đàn hồi. Giúp người mặc dễ dàng vận động và cảm thấy thoải mái trong mọi tình huống.

Nguồn gốc vải thun

 

Cach dan soi
Cach dan soi

Vải thun là mặc danh của loại vải được hình thành bằng kiểu dệt kim.

Các sợi liên kết thành vòng, theo từng hàng. Kiểu cổ xưa nhất là được tạo ra bởi các que đan hay kim móc. Như các bà các chị các mẹ tạo ra từ thế kỷ trước bằng cách đan len mà mọi người đều biết.

Đặc điểm vải thun

Vải thun
Vải cotton poly

Vải nói lên công dụng của nó. Vì cấu trúc hình thành bởi các vòng móc của máy dệt kim. Do đó, tạo nên các khoảng trống, các mối liên kết có thể điều chỉnh. Tạo nên độ chun, thun, co giãn cơ bản chính là cái tên của vải.

Ngày nay, với sự tiến bộ của ngành công nghiệp, người ta tạo ra nhiều kiểu máy, nhiều chủng loại nguyên liệu. Tạo nên nhiều loại vải với tính năng công dụng khác nhau. Từ những loại dày như thảm, vải may sofa, tới loại mỏng như quần áo thời trang, quần áo thể thao, đều có thể dùng đến loại vải thun.

Với nhiều kiểu dệt tạo ra nhiều chất  liệu phù hợp cho sử dụng như: vải cá sấu, vải da cá, vải nỉ, vải dạ, vải hai da vân vân. Vải đã từng bước hiện diện sâu rộng trong đời sống con người hiện đại ngày nay.

Phân loại vải thun

Người ta thường phân loại vải thun thành nhiều loại để dễ phân biệt và sử dụng.

Phân loại vải thứ nhất là dựa trên kết cấu dệt.

Thường thì vải thun được dệt trên ba dạng máy chính, dệt kim đan dọc một lớp kim, dệt kim đan dọc hai lớp kim và dệt kim đan ngang.

Dựa trên sự hình thành bề mặt vải họ lại phân thành các loại khác nhau.

Vải hình thành từ máy dệt kim đan dọc một lớp kim bao gồm các loại như:

Vải cá sấu, là kiểu dệt pique tạo hiệu ứng hạt kim cương trên mặt vải. Do hãng thời trang Lacoste của Pháp ứng dụng may áo dành cho môn polo. Sau đó hình thành tên vải và kiểu áo polo truyền thống.

Vải thun single là kiểu dệt trơn đơn giản

Vải da cá

Là loại vải được hình thành trên hai lớp sợi, lớp sợi bên trong tạo hình xếp vòng như vảy cá.

Vải nỉ, vải dạ cũng là một kiểu của vải vảy cá được gia công thêm công đoạn cào xén lông trong khâu hoàn tất để nâng cao ứng dụng của vải.

Vải thun 2 da

Đối với máy dệt hai dàn kim, chúng ta cũng tạo ra các kiểu vải tương tự như trên máy một dàn kim. Tuy nhiên, do cấu tạo phức tạp hơn, lại có hai dàn kim riêng biệt. Dệt ra những kiểu vải mà máy một dàn kim không dệt được như tạo hiệu ứng bằng hai loại sợi khác nhau. Mỗi loại sợi nằm trên một mặt riêng, tạo ra nhiều ứng dụng trong đời sống. Có thể sử dụng loại sợi bền chắc ở mặt ngoài, sợi thấm hút mồ hôi ở mặt trong để tạo sự thoải mái khi sử dụng, cũng như tăng tính bền cho sản phẩm.

Cổ dệt hoa văn
Bo co det chu

Phân loại vải thun dựa trên nguyên liệu tạo ra sản phẩm

Vải cát hàn
Vải cát hàn

Với những sản phẩm cao cấp, nguyên liệu đầu vào thường là các loại tự nhiên. Với nguyên liệu từ bông cotton hay các sản phẩm tương tự. Tạo ra những sản phẩm có đặc tính cao cấp, phù hợp với làm da của người sử dụng.

Đối với những sản phẩm cần độ bền hơn, chúng ta thêm thành phần pe vào trong nguyên liệu tạo ra thành phẩm. Độ thêm vào tùy thuộc mức độ sử dụng cũng như tính năng mà ta cần đến. Với các kiểu dệt cấu tạo từ nhiều lớp sợi, ta có thể dễ dàng tăng các tính năng, công dụng của vải lên nhiều lần. Như tăng độ bền của vải, tăng tính co dãn cho vải, tăng độ thấm hút và thoát khí vân vân.

Để tăng công dụng của sản phẩm, có thể mix các nguyên liệu từ 15% đến 90% tùy mặt hàng cụ thể. Song song với đó, chúng ta có thể thêm sợi cao su tổng hợp trong quá trình sản xuất để tạo ra những loại vải có tính cơ lý tốt hơn khi sử dụng.

Ứng dụng của vải thun trong đời sống

Với tính ưu việt trong thiết kế có nhiều vòng đan kết. Tạo ra sự co dãn nhất định khi sử dụng. Vải thun từng bước là nguyên liệu không thể thiếu cho cuộc sống hiện đại.

Vải thun đối với trang phục quần áo

Vai modal
Vai modal

Từ lâu, vải thun đã xuất hiện trong trang phục của con người. Từ những bộ áo dạ lịch lãm, tới những chiếc áo len đa dụng giữ ấm cho cơ thể.

Trang phục thể thao có sự đóng góp gần như tuyệt đối của vải thun. Nhờ có tính thun, co giãn, chất liệu bền, phù hợp các hoạt động thể chất mạnh.

Với bộ quần áo đơn giản mặc trong nhà, vải cũng được sử dụng đa dạng nhờ tính năng ưu việt của vải.

Bảo quản vải thun

Vải tương đối dễ bảo quản, với tính năng linh hoạt và có độ co giãn tự nhiên. Vải thường được giặt hoặc hấp ở nhiệt độ thường. Phơi tránh ánh nắng trực tiếp của mùa hè nhiệt đới.

Đối với những loại vải thun chất lượng cao (cấu tạo từ những thành phần tự nhiên như Tencel, cotton, bamboo vân vân). Sản phẩm nên hấp khi sử dụng. Dùng nhiệt thấp để ủi sản phẩm.

Nhan giat ui
Nhan giat ui

Sản xuất và cung cấp vải thun chất lượng cao trên thị trường

Vải nghĩa là thương hiệu của cty TNHH Hưng Vượng, chuyên sản xuất và cung cấp vải chất lượng cao trên thị trường nhiều năm.

Vải thun chất lượng cao của vải nghĩa đã đồng hành cùng nhiều thương hiệu có tiếng trong nước như Owen, Aristino, Calusi….

Chúng tôi luôn sản xuất vải chất lượng cao cấp nhất thị trường với giá cả cạnh tranh để đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm tốt với giá phù hợp với người Việt.

One thought on “Vải thun là gì? Vải thun hay vải dệt kim là hai cách gọi cho một loại vải dệt bằng máy dệt kim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!